BẦU CỬ TỔNG THỐNG BULGARIA

BẦU CỬ TỔNG THỐNG BULGARIA – ÔNG RUMEN RADEV ĐẮC CỬ:

Theo kết quả chính thức của cuộc bầu cử tổng thống Bulgari tại vòng 2 – ngày 13/11/2016: Ông Rumen Radev, ứng cử viên đảng Xã Hội (БСП), đã giành thắng lợi với gần 60% phiếu, vượt xa đối thủ của ông là bà Tsetska Tsacheva, chủ tịch Quốc hội và là ứng cử viên của đảng cầm quyền (ГЕРБ) chỉ được 35% phiếu. Tỷ lệ cử tri tham gia bỏ phiếu là 50%.

picture1

Ngày 6/11, đã diễn ra cuộc bầu cử vòng 1 để lựa chọn người đứng đầu đất nước. Đây là lần đầu tiên việc bỏ phiếu bầu cử tổng thống là bắt buộc đối với 6,8 triệu cử tri Bulgaria. Các cử tri đã đến 12.000 điểm bầu cử ở Bulgaria và 325 điểm bỏ phiếu tại 71 nước ngoài để bầu chọn vị tổng thống thứ 5 của đất nước, thay thế ông Rosen Plevneliev sẽ kết thúc nhiệm kỳ vào cuối năm nay. Kết quả bầu cử ở vòng 1, ông Radev giành được 25% phiếu và bà Tsacheva chỉ nhận được 22%. Theo quy định, nếu không có ứng cử viên nào giành được trên 50% số phiếu ủng hộ, cuộc bầu cử Tổng thống sẽ được tổ chức vòng 2.
Ông Rumen Radev không phải là một chính trị gia có tên tuổi đối với đông đảo công chúng Bulgaria, nhưng ông được tất cả những người liên quan đến quân đội biết đến với cương vị là cựu Tướng Tư lệnh Không quân Bulgaria. Ông Rumen Radev 53 tuổi, sinh tại Dimitrovgrad. Ông tốt nghiệp trung học chuyên Toán tại Haskovo và tốt nghiệp Đại học không quân ở Mitropolia. Ông là Tiến sĩ về Khoa học quân sự, đã bảo vệ thạc sĩ với đề tài “Nghiên cứu Chiến lược” tại Trường cao đẳng Không quân Maxwell (Mỹ). Ông sử dụng thành thạo 3 ngoại ngữ: Anh, Đức và Nga. Ông là một phi công lão luyện với hơn 1400 giờ bay.
Ông Rumen Radev bước vào cuộc tranh cử Tổng thống Bulgaria theo lời mời của bà Kornelia Ninova – Lãnh đạo Đảng Xã hội (БСП). Ông Radev kể lại rằng: “Vào cuối tháng bảy, tôi nhận được một cú điện thoại bất ngờ: – Xin chào, tôi tên là Kornelia Ninova, tôi muốn nói chuyện với ông. Ông được đề cử làm ứng cử viên Tổng thống của Đảng chúng tôi. Ông có chấp nhận không? Đó là một bất ngờ khủng khiếp đối với tôi”- ông nói.
Ông Rumen Radev đã chiến thắng trong chiến dịch tranh cử này bởi đạt được sự tin tưởng của đa số cử tri ở Sofia và các vùng lân cận, của giới trẻ và những người có học vấn, mong muốn một sự thay đổi và sự hứa hẹn rằng ông sẽ phấn đấu cho sự hợp nhất của Bulgaria.

Chúng ta chúc mừng Tổng thống mới đắc cử của Bulgaria và hy vọng đất nước Bulgaria sẽ hồi sinh và phát triển mạnh mẽ trong những năm tới.

(Bài viết của Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam – Bungari TP. HCM)

About the Author: admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>