CÁC BẠN BUNGARI VIẾT VỀ VIỆT NAM

BUNGARI VÀ VIỆT NAM – HÌNH MẪU CHO MỐI QUAN HỆ HỢP TÁC LÂU DÀI TỐT ĐẸP:

Hai nước Việt Nam và Bungari có mối quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp và hợp tác lâu dài trong nhiều lĩnh vực. Bungari là một trong những nước đầu tiên công nhận và thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam.
Vào ngày 08 tháng 2 năm 1950, Bungari cùng một số quốc gia khác đã tuyên bố thiết lập quan hệ ngoại giao với nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Đó là một bước công nhận Chính phủ Việt Nam và chính thức thành lập mối quan hệ hợp tác lâu dài dựa trên sự tôn trọng và tin tưởng lẫn nhau giữa hai nước. Nối tiếp sau hành động này, là sự giúp đỡ Việt Nam về mặt xây dựng lực lượng vũ trang và củng cố sức mạnh trong việc chuẩn bị cho cuộc kháng chiến trường kỳ toàn quốc. Cuộc đấu tranh của Việt Nam trong công cuộc giải phóng dân tộc và thống nhất đất nước đã bước vào lịch sử thế giới như một bản anh hùng ca bất tử về tinh thần bất khuất kiên cường của người dân Việt Nam, vì sự tự do và độc lập của Tổ quốc.
Mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa Việt Nam và Bungari đã vượt qua rất nhiều thử thách và thăng trầm của lịch sử trong suốt 65 năm qua. Đất nước Bungari luôn ủng hộ về mặt vật chất và tinh thần cùng những sự hỗ trợ quý báu trong công cuộc đấu tranh giành độc lập và bảo vệ chủ quyền đất nước của Việt Nam. Nhân dân Việt Nam luôn ghi nhớ và biết ơn tình cảm đoàn kết gắn bó chân thành, sự giúp đỡ, ủng hộ chí tình mà nhân dân Bungari đã dành cho Việt Nam trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc trước đây và xây dựng đất nước hiện nay. Dựa trên tỷ lệ thống kê, Bungari đứng đầu trong số các nước XHCN trước đây đã từng hỗ trợ về mặt vật chất cho Việt Nam từ sau năm 1975.
Việt Nam vẫn luôn tự hào rằng, đã có hàng ngàn sinh viên, nghiên cứu sinh và thực tập sinh đã từng theo học tại Bungari, sau khi trở về đất nước đã làm việc, cống hiến hết sức mình, đóng góp một phần không nhỏ cho sự phát triển của đất nước và thắt chặt thêm tình cảm bằng hữu giữa nhân dân hai nước. Nhiều người trong số họ hiện đang nắm giữ các vị trí quan trọng tại Việt Nam và vẫn luôn mang theo trong mình những cảm xúc ấm áp nhất dành cho đất nước Bungari.

Oleg 1

Oleg 2(Cùng nhau hát dân ca Bungari và dân ca Việt Nam)

Trong những năm gần đây, Bungari đã thể hiện rõ mong muốn tăng cường phát triển quan hệ với Việt Nam như một đối tác quan trọng trong khu vực Đông Nam Á, trở thành cửa ngõ cho Bungari trong việc tiếp cận và thâm nhập vào thị trường các nước trong khu vực. Quan hệ giữa hai nước Bungari và Việt Nam đã có được những bước tiến đáng kể. Điển hình là từ năm 2012 đến 2015 đã diễn ra những chuyến thăm chính thức ở cấp nhà nước cao nhất.
Gần đây nhất, Bungari đã đón tiếp chuyến thăm chính thức của các Đoàn Đại biểu cấp cao được dẫn đầu bởi Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân, Phó Chủ tịch Quốc hội Huỳnh Ngọc Sơn, Bộ trưởng Bộ quốc phòng – Đại tướng Phùng Quang Thanh và Bộ trưởng Bộ Công an – Đại tướng Trần Đại Quang.
Nhà nước Việt Nam cũng đã đón tiếp các chuyến thăm cấp cao của Tổng thống Bungari – ông Rosen Plevneliev, Thủ tướng Bungari – ông Plamen Oresharski, Chủ tịch Quốc hội – bà Tsetska Tsacheva, Phó Thủ tướng Chính phủ kiêm Bộ trưởng Bộ Tài chính – ông Simeon Dyankov.
Thông qua đó, hai nước đã tiến hành, tổ chức và tiếp tục các cuộc đối thoại chính trị ở tầm cấp cao nhằm tăng cường liên kết và trao đổi thông tin về hợp tác trong khu vực và trên toàn thế giới, cũng như về các vấn đề được quan tâm của cả hai bên. Đặc biệt hơn nữa, Việt Nam và Bungari muốn nâng cao quan hệ chính trị giữa hai nước lên tầm đối tác chiến lược.
Về mặt quan hệ hợp tác kinh tế – thương mại giữa hai nước cũng ghi nhận được những phát triển tích cực trong những năm gần đây, tuy vẫn còn khá khiêm tốn và chưa thực sự tương xứng với quan hệ chính trị cũng như tiềm năng và nguyện vọng của cả hai bên. Theo Tổng Cục thống kê Quốc gia của Việt Nam cho biết, trong năm 2014 vừa qua, kim ngạch thương mại giữa Việt Nam và Bungari đạt gần 90 triệu USD, tăng 22 triệu USD so với cùng kỳ năm 2013.
Trong khuôn khổ hợp tác nhằm mục đích tăng cường thương mại song phương giữa hai nước, ngoài các sản phẩm truyền thống, hai bên cần mở rộng giao lưu các sản phẩm mới có giá trị gia tăng cao như công nghệ thông tin, thiết bị điện tử, máy móc thiết bị y tế, công nghệ sinh học, năng lượng tái tạo, và tìm kiếm cơ hội đầu tư trong các lĩnh vực tiềm năng khác, chẳng hạn như ngành công nghệ thực phẩm, công nghiệp hóa chất, dược phẩm, xây dựng hạ tầng, v..v… Mục tiêu chính của hợp tác giữa Việt Nam – Bungari là việc mở rộng, đa dạng hóa thương mại và hợp tác kinh tế bằng cách thúc đẩy thương mại, đầu tư và thực hiện các dự án chung của hai nước. Một trong những bước đi quan trọng khởi đầu chính là việc thực hiện “Mô hình mới về hợp tác kinh tế”.
Về mặt quan hệ song phương, một cầu nối hữu nghị giữa Bungari và Việt Nam đã được thành lập thuộc Tổ chức hữu nghị quốc gia. Ngày 20 tháng 9 năm 2014, tại thành phố Hồ Chí Minh đã thành lập Hội Hữu nghị Việt Nam – Bungari TP. Hồ Chí Minh. Trong đó, các hội viên của Hội bao gồm hàng trăm người Việt Nam đã từng nghiên cứu, học tập, làm việc và sinh sống tại Bungari.

Dai Su_20-9-2014 Ngài Đại sứ  Evgueni Stoychev phát biểu tại Đại hội thành lập Hội Hữu nghị Việt Nam – Bungari tại TP. Hồ Chí Minh.

Các buổi lễ kỷ niệm được Hội Hữu nghị tổ chức như: Quốc khánh Bungari – ngày 03 tháng 3, Kỷ niệm 65 năm quan hệ Ngoại giao Bungari – Việt Nam, Ngày lễ chữ viết và ngày Văn hóa Bungari – 24 tháng 5 đã trở thành một truyền thống tốt đẹp và đáng ghi nhận dành cho tất cả những người tham gia dù là người Bungari hay người Việt Nam.

Am thuc Dong Au(Hội HN Việt – Bun tổ chức Lễ hội Ẩm thực Đông Âu nhân dịp kỷ niệm ngày Chữ viết và Văn hóa Slavơ 24/5/2015).

Hội Hữu nghị Việt Nam – Bungari Thành phố Hồ Chí Minh luôn có những bước đi mới, luôn đổi mới sáng tạo nhằm tiếp tục củng cố tình cảm gắn bó, tình bằng hữu thân thiết giữa nhân dân hai nước. Đây cũng được coi là một hình mẫu cho việc hợp tác hữu nghị với các nước khác trên thế giới.

(Oleg Marinov
Trưởng Đại Diện Văn phòng Kinh tế Thương mại Bungari
tại Thành phố Hồ Chí Minh)

About the Author: admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>