ĐẤT NƯỚC BUNGARI

Cộng hòa Bungari (Bulgaria) là một quốc gia nằm ở khu vực Đông Âu, có biên giới giáp với Rumani về phía Bắc, giáp với Serbia và Cộng hòa Macedonia về phía tây, giáp với Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ về phía Nam và giáp với Biển Đen về phía Đông. Tổng chiều dài biên giới của đất nước Bungari là 2.245 km, trong đó 1.181 km là đất liền, 686 km là bờ sông (chủ yếu dọc theo dòng sông Đa-nuýp) và 378 km là bờ biển. Với diện tích 110.910 km2 và 7.364.000 người, Bungari đứng thứ 102 về diện tích và thứ 96 về dân số trên thế giới. Về diện tích, Bungari đứng thứ 11 trong EU và đứng thứ 15 trong toàn Châu Âu.
Bằng chứng sớm nhất về sự xuất hiện của con người trên các vùng đất của Bungari là từ 44.000 năm trước Công nguyên. Đến thiên niên kỷ thứ năm trước Công nguyên, ở phía Đông Bắc Bungari đã phát triển mạnh mẽ nền văn minh tiên tiến, tạo ra các đồ trang sức bằng vàng đầu tiên trên thế giới. Từ thời Cổ Đại cho tới thời Trung Cổ, ở vùng đất của Bungari ngày nay đã phát triển nền văn hóa của người Thracia, người Hy Lạp và La Mã.
Với sự xuất hiện của người Slavơ vào thế kỷ thứ 6, và khoảng một thế kỷ sau đó từ tổ tiên của người Bungari, đã bắt đầu quá trình hình thành nhà nước Bungari. Năm 681 đất nước Bungari đầu tiên đã thành lập, kéo dài cho đến năm 1018 và có sự ảnh hưởng lớn đến các quốc gia Đông Âu thông qua những lớp học văn hóa và những thành tựu văn học của họ. Đất nước Bungari thứ hai tồn tại từ giữa năm 1185 đến năm 1396, được chiếm lĩnh và mở rộng bởi Đế chế Ottoman. Năm 1878, sau gần một thế kỷ của thời kỳ phục hưng về văn hóa và kinh tế, với các cuộc nổi dậy và tranh đấu về ngoại giao, Bungari đã khôi phục lại được nhà nước của mình theo chế độ quân chủ và thoát khỏi 5 thế kỷ chịu sự thống trị của Đế chế Ottoman với sự giúp đỡ của Đế quốc Nga.
Về mặt kinh tế, Bungari là một nước công nghiệp, có nền kinh tế dựa trên khai thác mỏ kim loại và khoáng sản, và chế biến nguyên liệu. Nông nghiệp và du lịch chiếm vai trò nhỏ hơn trong nền kinh tế đất nước.
Bungari là một trong những thành viên sáng lập của Tổ chức Hợp tác Kinh tế Biển Đen, Tổ chức An ninh và hợp tác châu Âu, là thành viên của Liên Hiệp Quốc, Hội đồng châu Âu, Liên minh châu Âu và NATO.

About the Author: admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>