GẶP GỠ THÁNG 3

Những ngày tháng 3 năm nay, Hội Hữu nghị Việt Nam – Bungari có nhiều niềm vui hòa chung với niềm vui của cả nước chuẩn bị kỷ niệm 40 năm thống nhất đất nước. Đó là Hội đã tổ chức thành công lễ Quốc khánh nước Cộng hòa Bungari (3/3) và lễ kỷ niệm 65 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Bungari (8/2/1950 -8/2/2015). Và tiếp theo là đón vị Chủ tịch Hội Hữu nghị Bungari-Việt Nam từ Sophia sang thăm Việt Nam – ông Simeon Dimchev. Ông đã có nhiều cuộc gặp gỡ, trao đổi những suy nghĩ, kinh nghiệm với Hội Hữu nghị Việt -Bun ở thành phố Hồ Chí Minh trong không khí trang trọng và thân tình.
Dimchev

Xin trích lại một số chia sẻ của ông về hoạt động của Hội Hữu nghị Bun-Việt tại Bungari:
– Xin ông cho biết Hội Hữu nghị Bun-Việt thành lập từ năm nào?
– Có thể nói Hội Hữu nghị Bun-Việt được thành lập ngay sau khi hai nước chúng ta thiết lập quan hệ ngoại giao. Thời gian đó, nhân dân Bungari luôn hướng về đất nước Việt nam xa xôi vừa chiến thắng thực dân Pháp và tự hào là những người anh em cùng chiến hào chống lại sự đô hộ của ngoại xâm. Những thanh niên Việt Nam đầu tiên tới đất nước chúng tôi để học tập khi đó được đón tiếp và chăm sóc hết sức đầy đủ cả về vật chất và tinh thần. Chúng tôi đã dành tất cả những gì tốt đẹp nhất cho họ, vì họ là một phần của nhân dân Việt Nam anh hùng. Khi Việt Nam chống đế quốc Mỹ, tình cảm đó lại càng nhân lên gấp bội. Nhưng tới năm 1989, đất nước chúng tôi có sự xáo trộn về chính trị nên hoạt động của hầu hết các hội đoàn đều bị gián đoạn. Tới năm 1995, Hội Hữu nghị Bun-Việt được tái thành lập và hoạt động liên tục cho tới ngày nay. Những ngày đầu, ngoài những người VN đang sinh sống, làm việc và học tập tại Bungari, có khoảng 20 người Bun tham gia Hội. Hiện nay, chúng tôi có 58 thành viên mà trong đó khá nhiều là thành viên tập thể như Hội Cựu chiến binh Bungari, Hội Sĩ quan dự bị Bungari và Hội Doanh nghiệp Việt Nam v.v…Chúng tôi có thành viên ở hầu hết các thành phố và thường xuyên cập nhật thông tin hoạt động của Hội.
– Vì sao ông quyết định gia nhập Hội và trở thành Chủ tịch?
– Trước khi gia nhập Hội, tôi là Chủ tịch một quận trung tâm ở thủ đô Sophia, nơi tập trung khoảng 30 Đại sứ quán các nước. Tôi thường xuyên tham dự các sự kiện do các sứ quán tổ chức, trong đó có sứ quán Việt Nam. Từng là một sĩ quan quân đội, lại có cha mẹ từng tham gia cách mạng giải phóng Bungari khỏi sự xâm chiếm của phát xít Đức, tôi có nhiều tình cảm với dân tộc Việt Nam nên khi Hội Hữu nghị Bun-Việt vừa thành lập tôi đã gia nhập ngay. Chủ tịch lúc đó là ông Ivan Todorov. Tới năm 1999, tôi được bầu làm Chủ tịch .
– Xin ông cho biết một số hoạt động chính của Hội Hữu nghị Bun-Việt.
– Hội Hữu nghị Bun-Việt thường xuyên tổ chức long trọng các ngày lễ lớn của Việt Nam như ngày Quốc khánh 2/9, ngày thống nhất Việt Nam 30/4. Ngoài ra còn có các chương trình văn nghệ do các hội viên hoặc những nghệ sĩ Bungari có cảm tình với Việt Nam trình diễn. Những dịp vận động quyên góp ủng hộ nhân dân Việt Nam hoặc nhân dân Bungari đang gặp khó khăn. Chúng tôi thường chiếu phim tư liệu về Việt Nam trong quá khứ hoặc hiện tại, ra bản tin hàng tháng. Đặc biệt, tất cả những sự kiện trên đều được tổ chức tại Cung văn hóa Nhân dân là nơi trang trọng, hiện đại nhất cả nước. Chúng tôi đều được giúp đỡ cho mượn hội trường, không phải trả tiền thuê.
Ngoài ra, chúng tôi còn liên hệ chặt chẽ với Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Bungari để làm nhịp cầu nối những đối tác Bungari muốn có quan hệ làm ăn với Việt Nam.
– Xin ông cho biết một vài dự định trong tương lai của Hội.
– Trước mắt, chúng tôi đang chuẩn bị để làm một đĩa CD về quá trình quan hệ Bun-Việt trong 65 năm qua. Chúng tôi sẽ phân phát những đĩa này tới từng trụ sở nơi có thành viên của Hội trong cả nước Bungari thông qua Hiệp hội các thành phố, để nhiều người biết và hiểu thêm về lịch sử quan hệ giữa hai nước. Tiếp theo chúng tôi có kế hoạch phục hồi mối quan hệ về giáo dục vốn có từ lâu giữa hai nhà nước, để có thêm nhiều sinh viên Bungari sang Việt Nam học tập cũng như nhiều sinh viên Việt Nam sang đất nước chúng tôi.
– Cảm nhận của ông trong chuyến đi này là gì?
– Đất nước Việt Nam đang phát triển rất nhanh chóng, thậm chí tôi có thể nhìn thấy từng ngày. Nhưng con người Việt Nam vẫn không thay đổi: luôn lạc quan, hiếu khách và năng động như tôi từng biết. Nhìn các nhà trẻ, trường học, bệnh viện, tôi thấy chính phủ Việt Nam rất quan tâm tới người dân và người Việt luôn hỗ trợ lẫn nhau trong mọi khó khăn. Tôi vô cùng xúc động và cám ơn các bạn đã đón tiếp tôi trong chuyến đi đáng nhớ này. Đó cũng là động lực tiếp thêm sức mạnh cho tôi trong các công tác Hội sắp tới. Xin cám ơn tất cả các bạn Việt Nam của tôi.

(Diệu Lý ghi)

About the Author: admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>