HỢP TÁC KINH TẾ BULGARIA – VIỆT NAM

Vừa qua (16 – 20/10/2016), Bộ trưởng Kinh tế Bungari ông Bojidar Lukarski cùng phái đoàn các doanh nghiệp Bungari đã sang thăm và làm việc tại Việt Nam. Hai nước Việt Nam và Bungari có quan hệ truyền thống tốt đẹp từ lâu đời. Việt Nam luôn trân trọng tình cảm, sự hỗ trợ của Bungari. Cả hai chính phủ cùng đánh giá rằng, trong những năm gần đây, hợp tác kinh tế – thương mại giữa Việt Nam và Bungari tuy có phát triển nhưng còn ở mức khiêm tốn, chưa tương xứng với tiềm năng và mong muốn của hai bên. Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, năm 2015, kim ngạch thương mại hai chiều đạt 102,5 triệu USD (lần đầu tiên vượt ngưỡng 100 triệu USD/năm). Tính đến hết tháng 8/2016, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hai chiều đạt 96,7 triệu USD, tăng trên 88% so với năm 2015. Bộ trưởng Bojidar Loukarsky cũng nhìn nhận, quan hệ kinh tế giữa Việt Nam và Bungari chưa tương xứng với tiềm năng quan hệ hai nước và đây là một trong những lý do ông có chuyến thăm làm việc tại Việt Nam. Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam – Bungari cũng đã được tổ chức tại Hà Nội (ngày 17/10) và tại TP. Hồ Chí Minh (ngày 19/10).
Nhân dịp chuyến thăm Việt Nam của Bộ trưởng Kinh tế Bungari, ngày 18/10/2016, kênh truyền hình Bloomberg TV Bulgaria đã có buổi phỏng vấn ông Simeon Dimchev – Chủ tịch Hội hữu nghị Bulgaria – Việt Nam.

dimchev

(Ông Simeon Dimchev, Chủ tịch Hội Hữu nghị Bungari – Việt Nam. Ảnh: Bloomberg TV Bulgaria)

Trong buổi truyền hình với chủ đề “Phát triển” do Delyan Petrishki dẫn chương trình, ông Simeon Dimchev đã nói rằng: “Trao đổi thương mại giữa Bulgaria và Việt Nam đạt 100 triệu USD là cực kỳ nhỏ. Chúng ta phải theo đuổi mục đích cao hơn nhiều, trong khi kim ngạch thương mại giữa Việt Nam và Ba Lan đạt gần $ 1 tỷ USD”. Ông nhấn mạnh rằng Việt Nam đang phát triển rất nhanh chóng, với chính sách là mở cửa cho tất cả các nước trên thế giới. Theo ông, kim ngạch thương mại của Việt Nam ở Bulgaria là thấp nhất so với các nước xã hội chủ nghĩa trước kia – Với khối lượng thương mại của EU là 31 tỷ USD, còn với Bulgaria – chỉ là 90.000.000 USD.

Ông nói: “Vào cuối năm ngoái, các nhà lãnh đạo Việt Nam kết thúc đàm phán và ký kết một thỏa thuận thương mại tự do với EU. Như vậy, tất cả các sản phẩm từ Việt Nam mà trước đây được coi là bán phá giá, sẽ không còn bị nữa” …

Các bạn có thể xem toàn bộ cuộc phỏng vấn này tại địa chỉ:
http://www.bloombergtv.bg/v-razvitie/2016-10-18/stokoobmen-ot-100-mln-mezhdu-balgariya-i-vietnam-e-neseriozno-malak

About the Author: admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>