LỄ KỶ NIỆM NGÀY VĂN HÓA VÀ CHỮ VIẾT SLAVƠ

Ngày 24/5/2015, tại Nhà Hữu nghị Thành phố đã long trọng diễn ra Lễ kỷ niệm ngày Văn hóa và chữ viết Slavơ do Liên hiệp các Tổ chức Hữu nghị Thành phố và Hội Hữu nghị Việt Nam – Bungari chủ trì tổ chức, với sự tham gia của các nước Đông Âu. Đây là lần đầu tiên ngày Văn hóa và chữ viết Slavơ được các Hội Hữu nghị tổ chức chung tại TP. HCM. Ngoài Lễ kỷ niệm ngày Văn hóa và chữ viết Slavơ, còn có cả Lễ hội ẩm thực Đông Âu do các hội chuẩn bị. Đã có hơn 500 hội viên của các Hội Hữu nghị Đông Âu tới tham dự.

1

Lễ kỷ niệm được tổ chức long trọng tại hội trường tầng 2. Đội văn nghệ của Hội Hữu nghị Việt Nam – Bungari đã biểu diễn bài hát “Việt Nam quê hương tôi” khai mạc lễ hội:

9

6

77A

8

Phía ngoại giao đoàn có Tổng Lãnh sự Liên Bang Nga – ông A. Popov và phu nhân, Tham tán Lãnh sự Nga – bà Maria Mizonova, Tham tán Thương mại Bungari – ông Oleg Marinov và đại diện một số công ty các nước Đông Âu tại TP. HCM.

BÀI PHÁT BIỂU CHÀO MỪNG CỦA CHỦ TỊCH HỘI HỮU NGHỊ VIỆT NAM – BUNGARI:

- Kính thưa ngài Alecxây Popov – Tổng lãnh sự Liên bang Nga tại TP. HCM
– Kính thưa ngài Oleg Marinov – Tham tán thương mại nước Cộng hòa Bungari tại TP. HCM
– Kính thưa các đ/c lãnh đạo Liên hiệp các Tổ chức Hữu nghị TP. HCM
– Kính thưa các quý vị đại biểu, các cô chú, anh chị và các bạn hội viên các Hội Hữu nghị các nước Đông Âu

Tôi xin thay mặt cho các Chủ tịch các Hội Hữu nghị khối Đông Âu nhiệt liệt chào mừng các vị khách quý và toàn thể hội viên đến tham dự Lễ kỷ niệm ngày Văn hóa – Chữ viết Slavơ và Lễ hội ẩm thực Đông Âu hôm nay!

Ngày 24/5 hàng năm là ngày các nước sử dụng hệ chữ viết Slavơ tưởng niệm hai anh em Thánh Kiril và Metodi – những người đã sáng tạo ra chữ viết Slavơ, mà ngày nay hơn 250 triệu người trên thế giới đang sử dụng. Hệ chữ viết Slavơ đã định hình và thúc đẩy sự phát triển văn hóa trong cả khu vực cộng đồng sử dụng ngôn ngữ Slavơ, góp phần vào sự phát triển của nền văn minh châu Âu trong đó có Nga, Bungari, Czech, Slovakia, Balan, Ukraina, Belarus, Secbia, Croatia .v. v.

Kính thưa các cô chú, các anh chị và các bạn hội viên,
Lịch sử đã gắn kết chúng ta với các nước Đông Âu từ năm 1950! Và năm nay, chúng ta cùng nhau vui mừng kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và các nước Đông Âu. Chúng ta luôn trân trọng và biết ơn tình đoàn kết hữu nghị và sự giúp đỡ quý báu của các nước Đông Âu đối với nhân dân Việt Nam trong đấu tranh giành độc lập dân tộc cũng như trong hòa bình xây dựng đất nước.
Các nước Đông Âu đã giúp Việt Nam đào tạo những nguồn nhân lực có chất lượng cao trong mọi lĩnh vực. Và đội ngũ cán bộ ấy đã tiếp thu tinh hoa văn hóa của các dân tộc, nơi mình được đào tạo, đồng thời kết hợp những giá trị văn hóa dân tộc của Việt Nam để xây dựng nền văn hóa Việt Nam hiện nay.
Quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và các nước Đông Âu cũng đã để lại nhiều dấu ấn kỷ niệm trong cuộc sống riêng của hội viên chúng ta, trong đó, nhiều anh chị từng được đào tạo đại học ở một nước và sau đó lại được đào tạo sau đại học ở một nước Đông Âu khác; nhiều thế hệ thành viên trong các gia đình của hội viên từng học tập và làm việc ở các nước Đông Âu khác nhau. Đó chính là lý do mà các Hội Hữu nghị của các nước Đông Âu tại TP. HCM quan tâm, muốn cùng nhau tăng cường các hoạt động chung.
Nhân dịp kỷ niệm ngày Văn hóa và chữ viết Slavơ 24/5, chúng ta tề tựu tại đây để cùng nhau trải nghiệm những cảm xúc ấm áp về mảnh đất Đông Âu – nơi chúng ta đã sống một phần cuộc đời của mình. Không có quá khứ thì không có ngày hôm nay và cũng không thể có ngày mai. Chúng ta không bao giờ quên các bạn Đông Âu.
Chúng tôi xin chúc các vị khách quý và toàn thể hội viên một ngày vui, cùng nhau cảm nhận không khí ẩm thực Đông Âu ngay trên đất nước Việt Nam của chúng ta.

Xin kính chúc tất cả các vị khách quý, các cô chú, anh chị và các bạn thật nhiều sức khỏe, hạnh phúc và thành công trong cuộc sống!

Xin trân trọng cảm ơn!

BÀI PHÁT BIỂU CỦA NGÀI TỔNG LÃNH SỰ NGA:

Kính thưa đồng chí Lê Hưng Quốc, Chủ tịch Liên hiệp các hội hữu nghị Thành phố Hồ Chí Minh,
Thưa các bạn,
Trước hết, xin cho phép tôi cảm ơn Liên hiệp các hội hữu nghị, Hội hữu nghị Việt-Nga về lời mời tham dự Ngày văn hóa Slavơ.
Cách đây nhiều năm tại Nga tiếp nối truyền thống của các dân tộc Slavơ khác vào những ngày tháng 5 mọi người đã bắt đầu nhớ đến các nhà giáo dục vĩ đại Kyrill và Mefodi – những người sáng lập chữ viết Slavơ và văn hóa. Là người gốc Byzantin, đã từng học tập ở các nhà khoa học vĩ đại nhất trong quá khứ chính các anh em linh mục này được vua Byzantine chọn để dịch các sách thánh và giải thích chúng cho các dân tộc Slavơ.
Các chữ cái đã được tạo ra nhiều thế kỷ trước đây trên cơ sở chữ cái
Hy Lạp ngày nay đang sống trong ngôn ngữ hiện đại, là nền tảng nhân văn liên kết tất cả các dân tộc Slavơ, chứng minh về nguồn gốc chung và không thể tách rời của họ. Sau khi bắt đầu như một truyền thống tôn giáo, Ngày này ở Nga có một ý nghĩa toàn dân, công dân ngày càng lớn hơn.
Sự bắt đầu của chữ viết – một mốc đặc biệt trong lịch sử của mỗi dân tộc, trong lịch sử văn hóa của họ. Ngôn ngữ và chữ viết có lẽ là yếu tố hình thành văn hóa quan trọng nhất. Đến nay trên thế giới có khoảng 60 dân tộc, chữ viết của họ được dựa trên bảng chữ cái Kyrillic.
Ngày lễ, mà chúng ta tham dự hôm nay rất có ý nghĩa. Cơ sở phát triển của bất kỳ các mối quan hệ nào – là sự giao tiếp giữa con người, hiểu biết văn hóa, truyền thống của họ, bao gồm cả ẩm thực. Đó là lý do tại sao hôm nay tôi muốn được đặc biệt ghi nhận công việc hàng ngày của các đồng nghiệp từ Liên hiệp các hội hữu nghị Thành phố Hồ Chí Minh, bao gồm cả việc phổ biến thông tin về hai nước chúng ta, việc tổ chức những hoạt động nhân những ngày lễ kỷ niệm, các chương trình nghệ thuật – âm nhạc, những cuộc gặp khác nhau – tất cả điều này, tất nhiên, thúc đẩy việc tăng cường tình hữu nghị truyền thống giữa nhân dân hai nước chúng ta. Tôi xin chân thành cảm ơn các bạn về hoạt động tích cực và có giá trị này.
Tôi tin rằng, việc tổ chức Ngày văn hóa Slavơ tại thành phố Hồ Chí Minh cũng sẽ trở thành truyền thống tốt đẹp, một sự kiện quan trọng trong đời sống của thành phố, sẽ góp phần phát triển hơn nữa các mối quan hệ và hợp tác giữa hai nước chúng ta.
Xin cám ơn! 

5

Sau đó là một Chương trình văn nghệ đặc sắc của Hội Hữu nghị Việt Nam – Bungari.

CHÙM ẢNH GIAO LƯU VĂN HÓA:

373839404142434445464748

About the Author: admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>