MÙA XUÂN ẤM TÌNH HỮU NGHỊ

Ngày 8/2/2016, chúng ta kỷ niệm 66 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Bungari. Trong không khí vui tươi, ấm áp của những ngày đầu xuân mới, chúng ta cùng ngược dòng thời gian và ôn lại những kỷ niệm ấm tình hữu nghị giữa Việt Nam và Bungari mà Bác Hồ kính yêu đã đặt nền móng từ những ngày đầu tiên đó.

Từ căn cứ  chiến khu Việt Bắc, ngày 14/1/1950, Chủ tịch Hồ Chí Minh – Lãnh tụ thiên tài của cách mạng Việt Nam đã gửi đến nhân dân yêu chuộng hòa bình trên toàn thế giới bức thông điệp: “Chính phủ Việt Nam dân chủ Cộng hòa sẵn sàng đặt quan hệ ngoại giao với Chính phủ nước nào tôn trọng quyền bình đẳng, chủ quyền lãnh thổ và chủ quyền quốc gia của nước Việt Nam, để cùng nhau bảo vệ hòa bình và xây đắp dân chủ thế giới” (Hồ Chí Minh toàn tập, tập 6, NXB Chính trị QG, 2000).

Hưởng ứng thông điệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh, chưa đầy một tháng sau, ngày 8/2/1950, Cộng hòa Nhân dân Bungari (nay là Cộng hòa Bungari) là một trong 10 quốc gia đầu tiên trên thế giới tuyên bố công nhận và thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam Dân chủ Cộng hòa (nay là Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam). Điều đó có ý nghĩa pháp lý quốc tế rất quan trọng đối với một nhà nước dân chủ nhân dân đầu tiên ở Đông Nam châu Á, mới ra đời ngày 2/9/1945. 

Ngày 9/4/1955, tại Thủ đô Hà Nội vừa mới được giải phóng, Công sứ đặc mệnh toàn quyền đầu tiên của CHND Bungari – Dimitar Dimov đã trình lên Chủ tịch Hồ Chí MInh Thư ủy nhiệm của Đoàn Chủ tịch Quốc hội CHND Bungari.

Từ ngày 13 đến ngày 17/8/1957, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã sang thăm hữu nghị chính thức Bungari. Chuyến thăm đầu tiên và cũng là lần duy nhất này là sự kiện chính trị trọng đại, đã để lại dấu ấn sâu sắc và được ghi vào trang vàng của lịch sử quan hệ hai nước Việt Nam và Bungari.

Nhân dân Bungari càng kính trọng, quý mến và gần gũi hơn khi được biết trong thời kỳ hoạt động bí mật ở Quốc tế Cộng sản, Nguyễn Ái Quốc (Hồ Chí Minh) đã từng có quan hệ công tác thân thiết với Georgi Dimitrov và Vasil Kolarov – hai nhà lãnh đạo kiệt xuất của phong trào công nhân Bungari. Georgi Dimitrov đã từng là Tổng Bí thư Quốc tế Cộng sản và đã có công lao to lớn trong việc xây dựng Nhà nước Cộng hòa nhân dân Bungari. Chính mối quan hệ mang ý nghĩa lịch sử sâu xa đó đã đặt nền móng cho mối quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa nhân dân hai nước Việt Nam và Bungari. Trải qua những bước thăng trầm của lịch sử, nhân dân hai nước chúng ta vẫn không ngừng vun đắp cho mối quan hệ này ngày càng nở hoa, kết trái.

Sau khi Chủ tịch Hồ Chí Minh từ trần (ngày 2/9/1969), để tưởng niệm và bày tỏ lòng kính trọng đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đoàn Chủ tịch Quốc hội CHND Bungari đã ban hành sắc lệnh số 1123 ngày 16/9/1969 (Công báo số 74 ngày 23/9/) quyết định tặng tên tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với:

1. Nhà máy sản xuất thiết bị xây dựng ở thành phố Stanke Dimitrov (nay là thành phố Dubnitsa) là “Nhà máy sản xuất thiết bị xây dựng Hồ Chí Minh”.

2. Liên hiệp Nhà trẻ mới khai trương tại khu phố “Emil Markov”, thủ đô Sofia, là ” Nhà trẻ Hồ Chí Minh” (nay là Liên hiệp Nhà trẻ Zvơlche”).

Vào các dịp kỷ niệm lần thứ 80, 90 và 100 ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Nhà xuất bản “Partizdat” Bungari đã phát hành cuốn sách “Hồ Chí Minh – Cả cuộc đời hiến dâng cho cách mạng” (1970). Hội đồng Nhân dân thành phố Sofia đã ra nghị quyết đổi tên đại lộ Iskưrsko Shose, kéo dài từ đại lộ Lenin đến đại lộ Festival thành đại lộ Hồ Chí Minh (ngày 13/5/1980). Nhà xuất bản “Thanh niên Nhân dân” Bungari phát hành cuốn sách “Hồ Chí Minh – Về giáo dục thanh niên” (1986). Hội Hữu nghị Bungari – Việt Nam và Công đoàn Độc lập Bungari đã phối hợp xuất bản cuốn sách ảnh “Trên đất nước Hồ Chí Minh” (1990).

Tháng 8/2007, Đại Sứ quán Việt Nam tại Bungari phối hợp với nhóm Nghị sĩ Quốc hội Bungari hữu nghị với Việt Nam và Hội Hữu nghị Việt Nam – Bungari tổ chức mít tinh trọng thể kỷ niệm 50 năm chuyến thăm Bungari của Chủ tịch Hồ Chí Minh (1957 – 2007). Đồng thời, trên cơ sở những hình ảnh và tư liệu sưu tầm được, Đại Sứ quán đã biên soạn và phối hợp với Bảo tàng Hồ Chí Minh và Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia xuất bản cuốn sách “Hồ Chí Minh trên đất nước hoa hồng” (2008). Năm 2009, xuất bản cuốn sách “Hồ Chí Minh với tình hữu nghị Việt Nam – Bulgaria”.

Theo dấu chân Chủ tịch Hồ Chí Minh, chúng ta tìm về cội nguồn của mối quan hệ hữu nghị Việt Nam và Bungari, để cùng nhau ôn lại những tình cảm cao quý mà đất nước và nhân dân Bungari đã dành cho Bác Hồ kính yêu của chúng ta, cho đất nước cũng như nhân dân Việt Nam. Dù cho năm tháng qua đi, song những tình cảm quý báu đó vẫn còn được duy trì và phát triển mãi mãi, như những đóa hoa hồng tươi thắm, luôn tỏa ngát hương thơm, khoe muôn màu sắc thắm trong ánh nắng ban mai của mùa xuân hữu nghị Việt Nam – Bungari.

(Phạm Quốc Bảo – nguyên Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước CHXHCN Việt Nam tại CH Bungari)

About the Author: admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>