THÔNG BÁO VỀ NGÀY VĂN HÓA – CHỮ VIẾT SLAVƠ

   THÔNG BÁO VỀ
“LỄ KỶ NIỆM NGÀY VĂN HÓA – CHỮ VIẾT SLAVƠ 24/5
VÀ LỄ HỘI ẨM THỰC ĐÔNG ÂU”

Các bạn hội viên thân mến,

Quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và các nước Đông Âu đều bắt đầu từ năm 1950. Lịch sử đã gắn kết Việt Nam với các nước Đông Âu qua nhiều thời kỳ, đặc biệt là thời kỳ Việt Nam có chiến tranh. Chúng ta luôn trân trọng và biết ơn tình đoàn kết hữu nghị và sự giúp đỡ quý báu của các nước Đông Âu đối với nhân dân Việt Nam trong đấu tranh giành độc lập dân tộc cũng như trong hòa bình xây dựng đất nước. Các nước Đông Âu đã giúp Việt Nam đào tạo những nguồn nhân lực có chất lượng cao trong mọi lĩnh vực. Và đội ngũ cán bộ ấy đã tiếp thu tinh hoa văn hóa của các dân tộc, nơi mình được đào tạo, đồng thời kết hợp những giá trị văn hóa dân tộc của Việt Nam để xây dựng nền văn hóa Việt Nam hiện nay. Quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và các nước Đông Âu cũng đã để lại nhiều dấu ấn kỷ niệm trong cuộc sống riêng của hội viên chúng ta, trong đó, nhiều anh chị từng được đào tạo đại học ở một nước và sau đó lại được đào tạo sau đại học ở một nước Đông Âu khác; nhiều thế hệ thành viên trong các gia đình của hội viên từng học tập và làm việc ở các nước Đông Âu khác nhau. Đó chính là lý do mà các Hội Hữu nghị của các nước Đông Âu tại TP. HCM quan tâm, muốn cùng nhau tăng cường các hoạt động chung.

Ngày 24/5 hàng năm là ngày các nước sử dụng hệ chữ viết Slavơ tưởng niệm hai anh em Thánh Kiril và Metody – những người đã sáng tạo ra chữ viết Slavơ, mà ngày nay hơn 250 triệu người trên thế giới đang sử dụng. Hệ chữ viết Slavơ đã định hình và thúc đẩy sự phát triển văn hóa không chỉ ở Bungari mà cả trong khu vực cộng đồng sử dụng ngôn ngữ Slavơ, trong đó có Nga, Ukraina, Belarus, Secbia, Croatia, Czech, Slovakia … góp phần vào sự phát triển của nền văn minh châu Âu.
Ngày 24/5 năm nay, nhân kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và các nước Đông Âu, các Hội Hữu nghị các nước Đông Âu đề nghị Hội Hữu nghị Việt Nam – Bungari và Liên Hiệp Hữu nghị Thành phố chủ trì tổ chức Lễ kỷ niệm ngày Văn hoá – Chữ viết Slavơ và Lễ hội ẩm thực Đông Âu với sự tham gia của các Hội Hữu nghị các nước Đông Âu.

Địa điểm và thời gian:
– Hội trường tầng trệt nhà Hữu nghị Thành phố, 31 Lê Duẩn.
– Từ 9:00 đến 14:00 ngày 24/5/2015 (Chủ Nhật).

CHƯƠNG TRÌNH:
Gồm 2 phần:
1. Kỷ niệm ngày Văn hóa – Chữ viết Slavơ
2. Lễ hội ẩm thực các nước Đông Âu

9:00 giờ: Đón khách và hội viên
Có các quầy sản phẩm đặc biệt của các Hội Hữu nghị bán phục vụ khách và hội viên.
Hội Việt – Bun:
– Quầy sản phẩm hoa hồng
– Quầy hàng thực phẩm Bungari: rượu, trà, sirene, kaskaval, gia vị…
– Quầy hàng Việt Nam: cafe, hạt tiêu, điều… của công ty Intimex
Hội Việt – Séc: Quầy rượu bia – xúc xích Tiệp
Hội Việt – Đức: Quầy xúc xích Đức
Hội Việt – Ba Lan: Quầy hàng thực phẩm chức năng Việt Nam

10:00: Khai mạc lễ
– Văn nghệ chào mừng: Hợp ca “Việt Nam quê hương tôi” (Hội Việt – Bun)
– Tuyên bố lý do, giới thiệu đại biểu.
– Phát biểu chúc mừng ngày Văn hóa và Chữ viết Slavơ của Chủ tịch Hội Hữu nghị Bungari (đại diện các nước có hệ chữ viết Slavơ).
– Phát biểu của đại diện lãnh sự các nước Slavơ (Nga hoặc Bun)
– Phát biểu của Lãnh đạo Liên hiệp các Tổ chức Hữu nghị Thành phố

10:30 Chương trình giao lưu văn nghệ:
Gồm các tiết mục văn nghệ của Hội Việt – Bun và các hội Đông Âu

11:00: Lễ hội ẩm thực và Tiệc Buffet.
Trình diễn nghệ thuật Trà Việt (khoảng 10’): Hội Việt – Bun
– Lễ hội ẩm thực:
Các quầy ẩm thực của các Hội Hữu nghị sẽ phục vụ những món ăn đặc trưng của các nước Đông Âu. Mọi người sẽ mua phiếu để thưởng thức những món mình yêu thích. Phiếu đã mua mà không sử dụng hết có thể trả lại (bàn bán phiếu chung cho tất cả các gian hàng theo giá của gian hàng đề nghị).

Các quầy ẩm thực đã đăng ký:
Hội Việt – Bun:
+ Sữa chua Bungarii
+ Tarator (súp sữa chua)
+ Kebabcheta (thịt nướng Bun)
Hội Việt – Nga: Thịt nướng Nga
Hội Việt – Séc: Rượu bia – xúc xích Tiệp
Hội Việt – Đức: Xúc xích Đức
Hội Việt – Rumani: ẩm thực Rumani

- Tiệc Buffet: Các món Việt Nam được phục vụ miễn phí:
+ Chả giò, gỏi cuốn, bì cuốn
+ Các lọai bánh Huế
+ Xôi ngũ vị
+ Chè
+ Cafe và nước suối.

Xin trân trọng thông báo đến toàn thể hội viên. Mời mọi người đăng ký tham dự với các Chi hội trưởng (hoặc Tổng Thư ký Hội Hoàng Thị Thanh Hà) trước ngày 20/5/2015.

BAN THƯỜNG VỤ HỘI

About the Author: admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>