THỦ TƯỚNG NGUYỄN TẤN DŨNG THĂM BUNGARI

THỦ TƯỚNG NGUYỄN TẤN DŨNG THĂM CHÍNH THỨC BUNGARI

Tối ngày 4/6, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tới Sofia thăm chính thức Bungari theo lời mời của Thủ tướng Bungari Boyko Borisov.

Thu tuong
Tháp tùng Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng là một đoàn doanh nghiệp 80 thành viên đại diện cho 31 tập đoàn và công ty lớn nhất Việt Nam. Thành viên của đoàn bao gồm các đại diện của giới doanh nghiệp Việt Nam trong các lĩnh vực: ngân hàng, nông nghiệp, lâm nghiệp, chế biến thực phẩm, chế biến gỗ và sản xuất đồ gỗ, cơ sở hạ tầng, xây dựng, năng lượng và năng lượng tái tạo, dệt may và quần áo, điện tử và kỹ thuật điện, du lịch và bất động sản.
Chuyến thăm được tổ chức bởi Cơ quan điều hành của các doanh nghiệp vừa và nhỏ, hợp tác với Đại sứ quán Việt Nam trong khuôn khổ diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam – Bungari tổ chức họp song phương. Mục tiêu của sự kiện này là cung cấp các cơ hội để tạo ra quan hệ trực tiếp hợp tác sản xuất giữa các công ty Bungari và đối tác tiềm năng của họ ở Việt Nam, tăng khối lượng xuất khẩu của Bungari, trao đổi tập quán sản xuất và thương mại. Đặc biệt chú ý cho các doanh nghiệp tăng cường thương mại, hợp tác kinh tế và đầu tư, việc thực hiện thực tế vấn đề đã được thông qua bởi hai vị tổng thống về Mô hình mới trong hợp tác kinh tế, huy động các nỗ lực và tăng cường vai trò của cộng đồng doanh nghiệp Bungari và Việt Nam để đạt được các mục tiêu trên. Một thuyết trình phim về môi trường đầu tư tại Việt Nam, là thành phần chính của sự kiện này nhằm thúc đẩy quan hệ trực tiếp giữa giới kinh doanh Bungari và Việt Nam và thực hiện thực tế của mô hình hợp tác kinh tế giữa hai nước. Diễn đàn là một phần của các hoạt động trong lĩnh vực thương mại, hợp tác kinh tế và đầu tư giữa hai nước, tổ chức để đánh dấu kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Bungari và Việt Nam trong năm 2015. Diễn đàn doanh nghiệp Bungari – Việt Nam được tổ chức theo Đề án “Khuyến khích việc quốc tế hóa các doanh nghiệp Bungari”, được tài trợ bởi Quỹ Phát triển khu vực châu Âu thông qua Chương trình hoạt động “Phát triển năng lực cạnh tranh của nền kinh tế Bungari 2007-2013″.
Trong cuộc gặp gỡ, Thủ tướng Boyko Borisov đã trao đổi với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: “Việt Nam có lẽ là gần gũi nhất với chúng tôi ở châu Á. Hơn 35.000 người Việt Nam đã được đào tạo hoặc tốt nghiệp đại học ở Bungari. Trong bối cảnh hiện nay, khối lượng thương mại giữa hai nước chỉ đạt chưa đến 100 triệu leva là chưa xứng với tiềm năng của hai nước. Vì vậy, các Bộ trưởng của chúng tôi được giao nhiệm vụ là phải cải thiện nó” – Thủ tướng Borisov nhấn mạnh.
Thủ tướng Boyko Borisov nói rằng Bungari sẽ hỗ trợ để Việt Nam được công nhận là có nền kinh tế thị trường. Ông cũng hy vọng rằng, tranh chấp ở Biển Đông giữa Việt Nam và Trung Quốc sẽ được giải quyết một cách hòa bình.
Về phần mình, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nói: “Chúng tôi đã hoàn thành cuộc trò chuyện rất thành công và thực tế. Cùng với Thủ tướng Borisov, chúng tôi nhất trí cho rằng quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước phải được phát triển mạnh mẽ. Tuy nhiên, chúng tôi cho rằng kết quả đã đạt được chưa tương ứng với những cơ hội và tiềm năng của chúng ta”. Ông đảm bảo rằng Việt Nam sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư Bungari muốn làm kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp, công nghệ thông tin, năng lượng và bảo vệ môi trường. Ông nói: “Chúng tôi đã nhất trí về các biện pháp để dẫn đến sự hợp tác hiệu quả hơn nữa trong thương mại và lĩnh vực kinh tế”. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết thêm rằng hai nước sẽ hợp tác hiệu quả hơn trong lĩnh vực du lịch, văn hóa, giáo dục và quốc phòng.
Trong chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, chương trình hợp tác trong lĩnh vực tư pháp (2016 – 2017)), hiệp định về phòng, chống tội phạm, cũng như biên bản ghi nhớ hợp tác và hữu nghị giữa các thành phố của Bungari và Việt Nam đã được ký kết.
11 giờ ngày 6/6, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và đoàn Việt Nam đã rời Sofia về Việt Nam, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức đất nước hoa hồng.

(Cầu vồng)

About the Author: admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>