Tin tức về Lễ kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Bungari

Ngày 7/3/2015, tại 31 Lê Duẩn Q.1 TP. Hồ Chí Minh đã diễn ra Lễ kỷ niệm long trọng nhân dịp 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Bungari (8/2/1950 – 8/2/2015) và 137 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Bungari.
Đã có hơn 150 đại biểu và hội viên tới tham dự trong không khí trang trọng, nhưng cũng vô cùng ấm cúng, thân mật và vui vẻ (xin mời xem chùm ảnh ở phần Hình ảnh hoạt động).
Dưới đây là các bài phát biểu của buổi lễ:

PHÁT BIỂU CỦA ÔNG LÊ HƯNG QUỐC,
CHỦ TỊCH LIÊN HIỆP CÁC TỔ CHỨC HỮU NGHỊ TP.HCM

Kính thưa Ngài Evgueni Stoytchev, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Bungari tại Việt nam,
Kính thưa anh chị em đã học tập và làm việc tại Bungary qua các thời kỳ,
Kính thưa các Quý bà, Quý ông ,
Trong không khí vui tươi ấm áp của những ngày đầu xuân năm mới 2015, hôm nay, chúng ta tập hợp tại đây để kỷ niệm một sự kiện lịch sử vô cùng quan trọng trong quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Bungari, đó là ngày 08.02.1950, Cộng Hòa Bungari đã chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao với nước Việt Nam dân chủ cộng hòa và kỷ niệm lần thứ 137 ngày Quốc khánh nước Cộng hòa Bungari.
Kính thưa quý vị,
Trong suốt nhiều thập kỷ qua, bất chấp những thay đổi về tình hình thế giới và khoảng cách địa lý, hai nước vẫn duy trì và tăng cường phát triển mối quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống. Nhân dân Việt Nam luôn luôn nhớ đến sự ủng hộ, giúp đỡ hết sức quý báu về vật chất và tinh thần của nhân dân, Chính phủ Cộng hòa Bungari trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, cũng như trong công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước.
Có thể nói đất nước hoa hồng Bungari là nơi đã đào tạo cho đất nước Việt Nam hàng nghìn cán bộ, chuyên gia và hàng vạn công nhân lành nghề. Nhiều người trong số họ nay đã trở thành những cán bộ đầu ngành nắm giữ nhiều chức vụ quan trọng trong bộ máy của Đảng, Nhà nuớc và Chính phủ Việt Nam. Rất đông trong số họ cũng có mặt với chúng ta ngày hôm nay, các bạn lưu học sinh, học nghề là chứng nhân và là cầu nối cho mối quan hệ hữu nghị anh em tốt đẹp giữa Việt Nam và Bungari.
Thưa quý vị và các bạn,
Ngày nay, chúng ta hết sức vui mừng nhận thấy quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Bungari vẫn không ngừng được củng cố và phát triển tốt đẹp. Hai bên đã trao đổi nhiều đoàn cấp cao, ký kết nhiều văn kiện hợp tác, tạo cơ sở cho sự phát triển quan hệ hợp tác lâu dài, bền vững và cùng có lợi giữa Việt nam và Bungari. Cụ thể như gần đây nhất là chuyến thăm Bungari của Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân vào tháng 9/2012 hay chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Rosen Plevneliev vào tháng 10/2013 và Thủ tướng Plamen Oresasky tháng 4/2014.
Kết quả các chuyến thăm này đã tạo xung lực mới đưa quan hệ hai nước đi vào chiều sâu, nhất trí tăng cường hợp tác trên mọi lĩnh vực như kinh tế, thương mại, đầu tư, khoa học-giáo dục-đào tạo, văn hóa, du lịch, an ninh-quốc phòng, nhất là trong các lĩnh vực mà Bulgaria có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu như xây dựng cơ sở hạ tầng, chế biến thực phẩm, dược phẩm, quy hoạch, phát triển đô thị và giao thông công cộng, bảo vệ môi trường, quản lý nguồn nước. Tính đến tháng 2/2014, Bulgaria có 10 dự án đầu tư trực tiếp vào Việt Nam với tổng số vốn đăng ký trên 30 triệu USD, đứng thứ 58 trong số 101 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam. Kim ngạch thương mại hai chiều Việt Nam – Bulgaria liên tục tăng từ 15-20% trong những năm gần đây mặc dù cho nền kinh tế hai nước cũng như thế giới vẫn trong giai đoạn khó khăn. Đây là tín hiệu vui trong quan hệ thương mại hai nước.
Để thiết thực kỷ niệm 65 năm hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao. Chính phủ 2 nước thống nhất triển khai thực hiện “Mô hình hợp tác kinh tế mới”, quyết tâm đưa quan hệ hai nước phát triển sâu rộng, hiệu quả, hướng tới Đối tác chiến lược trong tương lai.
Riêng tại TP.Hồ Chí Minh, chúng tôi luôn biết ơn và đánh giá rất cao sự ủng hộ và hỗ trợ của Đại sứ quán Cộng hòa Bungari đối với các hoạt động của Liên hiệp hữu nghị và Hội hữu nghị Việt Nam – Bungari TP.HCM, qua đó củng cố và thắt chặt cầu nối hữu nghị giữa nhân dân thành phố Hồ Chí Minh với nhân dân Bungari.
Nhân buổi lễ kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam – Bungari và 137 năm Quốc khánh Cộng hòa Bungari, thay mặt Liên Hiệp các tổ chức hữu nghị và Hội hữu nghị Việt Nam – Bungari TP.HCM tôi xin:
– Chúc nhân dân Bungari luôn luôn phồn vinh, hạnh phúc.
– Chúc tình hữu nghị truyền thống Việt Nam và Bungari mãi mãi bền vững.
– Xin kính chúc sức khỏe  Ngài Đại sứ và toàn thể các vị khách quý hiện diện tại đây hôm nay.

PHÁT BIỂU CHÀO MỪNG
CỦA NGÀI EUGUENI STOYTCHEV – ĐẠI SỨ BUNGARI TẠI VIỆT NAM

– Kính thưa Ông Lê Hưng Quốc, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hồ Chí Minh;
– Kính thưa Bà Hoàng Thái Lan, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam – Bungari thành phố Hồ Chí Minh;
– Kính thưa các bạn Việt Nam;
– Kính thưa các bạn đồng hương Bungari tại thành phố Hồ Chí Minh;

Trong năm 2015 này, Bungari tổ chức kỷ niệm 1334 năm ngày lập nước và 137 năm đất nước hồi sinh và phát triển.

Cũng trong năm nay chúng ta cùng nhau kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Bungari và Việt Nam, từ ngày mồng 8 tháng hai năm 1950. Cho phép tôi thay mặt đại sứ quán Bungari tại Hà Nội và nhân danh cá nhân xin gửi tới tất cả những người đang có mặt tại đây và tới tất cả những người bạn Việt Nam những lời chúc mừng tốt đẹp nhất nhân kỷ niệm 65 năm quan hệ Bungari và Việt Nam.

Tôi rất vui mừng vì đây là lần đầu tiên lễ kỷ niệm được tổ chức tại thành phố Hồ Chí Minh và các bạn có cơ hội tuyệt vời với những bài hát và vũ điệu để kỷ niệm ngày Quốc khánh của Bungari mồng 3 tháng 3 và 65 năm thiết lập, xây dựng mối quan hệ hữu nghị gần gũi và hợp tác hiệu quả, dựa trên sự tôn trọng, tin tưởng và giúp đỡ lẫn nhau giữa hai đất nước tuy xa cách về mặt địa lý, nhưng gần gũi trong trái tim của mỗi chúng ta – Bungari và Việt Nam.

Tôi chắc chắn rằng, tất cả những người Việt Nam đã từng học tập, sinh sống và công tác tại Bungari đang và sẽ là cầu nối cho sự phát triển của mối quan hệ với đất nước Bungari trong tương lai. Tôi hy vọng các bạn sẽ truyền lại cho các thế hệ mai sau của đất nước Việt Nam hiện đại và phát triển sự quyến rũ hấp dẫn của mối quan hệ giữa hai nước trong những năm tháng đã qua.

Tôi xin hứa cùng với các bạn đồng hương của tôi sẽ truyền lại cho các thế hệ sau của Bungari ngọn lửa truyền thống của mối quan hệ và hợp tác mà trong giai đoạn phát triển hiện nay của hai nước có thể được mở rộng và nâng tầm vì sự phồn vinh của hai dân tộc.

PHÁT BIỂU CỦA CHỦ TỊCH HỘI HỮU NGHỊ VIỆT NAM – BUNGARI TP. HCM

- Kính thưa ông đại diện HĐND Thành phố
– Kính thưa ông Thượng tá – đại diện Quân khu 7
– Kính thưa ông Lê Hưng Quốc – Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị thành phố Hồ Chí Minh.
– Kính thưa ông Oleg Marinov, đại diện Đại Sứ quán Bungari, Giám đốc Văn phòng Kinh tế – Thương mại Bungari tại thành phố Hồ Chí Minh.
– Kính thưa các vị khách quý, các bạn Bungari và toàn thể hội viên.

Có thể nói rằng, 65 năm qua, kể từ khi Việt Nam và Bungari thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức, tình hữu nghị giữa hai dân tộc đã được thử thách và trở thành tài sản vô giá của nhân dân hai nước.

Trong thời gian đất nước Việt Nam có chiến tranh, Bungari đã hết lòng ủng hộ và giúp đỡ Việt Nam cả về tinh thần lẫn vật chất. Từ năm 1955 đến năm 1990, Bungari đã giúp Việt Nam đào tạo hơn 3.600 cán bộ khoa học, chuyên gia các cấp trong các lĩnh vực khoa học kỹ thuật, văn hóa nghệ thuật, quân sự và hơn 30 ngàn công nhân lành nghề.
Chúng ta, những người đã từng học tập và làm việc ở Bungari sẽ không bao giờ quên những năm tháng đẹp đẽ đó trên đất nước hoa hồng!

Ngày nay, tình hình chính trị và xã hội của cả hai nước đều có nhiều thay đổi. Việt Nam tiến hành công cuộc đổi mới, thực hiện chính sách mở cửa và hội nhập quốc tế. Bungari chuyển đổi chế độ chính trị và hội nhập châu Âu. Trong bối cảnh mới này, mối quan hệ hợp tác và hữu nghị giữa nhân dân hai nước vẫn tiếp tục phát triển trên nguyên tắc bình đẳng, cùng có lợi và hỗ trợ nhau phát triển.
Trách nhiệm của chúng ta là phải gìn giữ, kế thừa và phát triển mối quan hệ tốt đẹp đó vì lợi ích của cả hai dân tộc.

Nhân dịp kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước, nhân dịp năm mới Ất Mùi, thay mặt toàn thể hội viên Hội Hữu nghị Việt Nam – Bungari Thành phố Hồ Chí Minh:
– Tôi xin chúc cho mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa 2 nước ngày càng phát triển!
– Chúc một năm mới hạnh phúc và phồn vinh cho hai nước Việt Nam và Bungari!
– Chúc sức khỏe các vị khách quí, các bạn Bungari và toàn thể hội viên có mặt ngày hôm nay!

Xin trân trọng cảm ơn!

Nhân dịp này, Chủ tịch Hội Hữu nghị Bungari – Việt Nam, ông Simeon Dimchev cũng đã kịp gửi một Bưu thiếp đặc biệt từ Sofia chúc mừng:
Post card

About the Author: admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>